Than hoạt tính cho máy hút mùi có tác dụng gì?

Than hoạt tính cho máy hút mùi là bộ phận quan trọng những chiếc máy hút mùi tự hủy. Được biết đến như lá phổi cho căn bếp của mỗi gia đình, máy hút mùi ngày càng trở lên phổ biến và được các chị em nội trợ ưa chuộng.

Máy hút mùi là thiết bị không thể thiếu trong mỗi căn bếp của gia đình Việt. Đại đa số khách hàng chọn lựa dòng sản phẩm hút khử mùi trực tiếp ra ngoài qua đường ống bởi hiệu quả của máy có thể đạt tới 90% . Còn với những gia đình không thể lắp đặt đường ống thoát ra ngoài phải khử bằng than hoạt tính thì hiệu quả ra sao. Thực hư về công dụng của than hoạt tính trong khử mùi như thế nào? Hãy cùng EU Kitchen tìm hiểu bài viết ” Có nên dùng máy hút mùi than hoạt tính hay không ” dưới đây để giải đáp thắc mắc trên.

Than hoạt tính cho máy hút mùi là gì?

Than hoạt tính là trái tim của máy hút mùi tự hủy

Than hoạt tính là trái tim của máy hút mùi tự hủy

Than hoạt tính có rất nhiều công dụng như loại trừ độc tố, lọc nước, hỗ trợ tiêu hóa, làm trắng răng, da…. Khi kết hợp với máy hút mùi than hoạt tính có công dụng lọc không khí.

Là 1 dạng carbon được xử lý hoạt hóa dưới nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí để tạo ra cấu trúc lỗ xốp, rỗng làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc cho hấp phụ hoặc phản ứng hóa học.

Than hoạt tính được làm từ nhiều nguyên liệu như than đá, gỗ, gáo dừa, vỏ trấu, tre… và có nhiều dạng khác nhau như dạng nén, dạng bột, dạng vụn…

Cách lựa chọn than hoạt tính tốt cho máy: Cũng như máy hút mùi, lớp than hoạt tính trên thị trường cũng có rất nhiều đơn vị cung cấp. Để chọn được than hoạt tính tốt, bạn có thể thử bằng cách: dùng 1 ít than hoạt tính cho vào cốc nước nóng. Nếu thấy hiện tượng sủi bọt khí nhiều thì đó là loại than hoạt tính tốt. Ngược lại, nếu thấy hiện tượng sủi bọt khí ít hoặc không có thì đó là than kém chất lượng.

Đọc thêmTẩy dầu mỡ trên máy hút mùi hiệu quả nhất

Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi than hoạt tính

Máy hút mùi than hoạt tính hoạt động theo nguyên lý tuần hoàn

Máy hút mùi than hoạt tính hoạt động theo nguyên lý tuần hoàn

Nguyên lý của dòng máy hút mùi than hoạt tính là sử dụng màng lọc bằng than hoạt tính để hút bụi, mỡ, mùi trong không khí,làm cho không khí trở nên “sạch” hơn và thải không khí ra bên ngoài tạo cảm giác thoáng mát và dễ chịu. Sức mạnh của than hoạt tính trong việc tẩy rửa, khử mùi là rất tốt, tuy nhiên như việc quảng cáo thì gần như là điều không thể.

Màng lọc than hoạt tính này thường có cấu tạo trên nguyên lý xếp tầng. Tức lớp ngoài cùng là tấm bảo vệ, sau đó đến lớp lọc mùi và mỡ bằng than hoạt tính, động cơ được bố trí nằm ngang ở tầng trên cùng. Khi mùi và mỡ được lọc qua lớp màng lọc than hoạt tính sẽ xộc thẳng vào động cơ của máy. Vì thế, trong trường hợp lọc than hoạt tính hết tác dụng thì mùi và mỡ sẽ bám dính vào động cơ gây hại.

Bao lâu thì nên thay than hoạt tính cho máy hút mùi?

Than hoạt tính cho máy hút mùi nên được thay thường xuyên và đều đặn

Than hoạt tính cho máy hút mùi nên được thay thường xuyên và đều đặn

Khi than hoạt tính xuất hiện các dấu hiệu bị bão hòa, cấu trúc mạch bên trong than hoạt tính đã lấp đầy các phân tử mùi, than không còn khử mùi tốt, bạn cần thay mới than hoạt tính.

Khi bạn bật máy hút mùi, mùi bên trong bếp vẫn còn nồng hoặc nó chỉ giảm bớt một phần dù bạn đã bật máy ở tốc độ cao nhất. Như vậy, than hoạt tính đã không còn khả năng khử mùi hiệu quả nữa, bạn cần nhanh chóng thay than mới để khử mùi tốt hơn.

Tùy theo nhu cầu, môi trường, tần suất sử dụng máy hút mùi của mỗi gia đình mà thời điểm bão hòa của than hoạt tính khác nhau. Thời gian trung bình than hoạt tính thường bão hòa là sau 6, 9 hoặc 12 tháng sử dụng.

Một điều bạn cần chú ý khác là nếu sau 12 tháng, máy hút mùi của bạn vẫn khử mùi tốt, bạn vẫn nên thay than hoạt tính mới, vệ sinh máy kỹ càng để tăng độ bền, khả năng hút, khử mùi và dùng máy tiết kiệm điện hơn nhé.

Hướng dẫn thay than hoạt tính cho máy hút mùi

Than hoạt tính cho máy hút mùi phải được thay theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất

Than hoạt tính cho máy hút mùi phải được thay theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất

Trên thị trường hiện nay có quá nhiều hãng sản xuất hệ thống máy hút mùi, theo đó vỉ lọc than hoạt tính bên trong cũng được thiết kế với nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau. Vì vậy khi bạn tìm ra nguyên nhân cần phải thay thế vỉ lọc mới nhưng không biết tìm mua phụ kiện này ở đâu hoặc nhà phân phối có cung cấp nhưng phải đợi đặt hàng, thế thì gia đình bạn phải chịu cảnh mùi thức ăn lẩn quẩn mãi.

– Bước 1: Tháo rời 2 vỉ lọc trong hệ thống hút mùi.

– Bước 2: Thay thế nguyên liệu như sau

Đối với loại vỉ lọc được làm hoàn toàn bằng nhựa cứng: Dùng dao/kéo rạch một đường nhỏ, sau đó đổ than cũ ra, chà rửa sạch vỉ lọc, để khô. Cho than hoạt tính  mới vào vỉ lọc. Dùng keo dán nhựa dán lại chỗ cắt, giữ 5 phút để keo khô. Lắp vỉ lọc lại chỗ cũ và bật hệ thống lên chạy thứ.

Đối với loại vỉ lọc cấu tạo một mặt là nhựa, một mặt là vải than hoạt tính: Dùng kéo cắt bỏ lớp vải than hoạt tính, chà rửa sach vỉ lọc, để khô. Cho than hoạt tính  mới vào vỉ lọc. Cắt miếng vải than hoạt tính  theo kích thước vỉ lọc. Dùng keo dán phần vải cho dính vào vỉ nhựa, giữ 5 phút để keo khô. Lắp vỉ lọc lại chỗ cũ và bật hệ thống lên chạy thứ.

Chia sẻ

error: Content is protected !!