Hướng dẫn sử dụng lò nướng đúng cách nhất

Sử dụng lò nướng đúng chưa hẳn ai cũng biết. Bạn cần học cách dùng chuẩn theo đúng hướng dẫn sử dụng lò nướng để tránh các lỗi cơ bản sau nhé!

Lò nướng hoạt động như thế nào?

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của lò nướng để sử dụng đúng cách nhất

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của lò nướng để sử dụng đúng cách nhất

Hiện nay trên thị trường có hai loại lò nướng phổ biến nhất:

– Lò nướng thường.

-Lò nướng đối lưu.

Về cơ bản, hai loại lò nướng này hoạt động khá giống nhau.

Xét về kích thước, thì lò nướng thường nhỏ hơn lò nướng đối lưu. Bên cạnh đó, lò nướng thường cũng không có quạt đối lưu. Loại lò này chỉ dùng để nướng các thực phẩm đã được cắt nhỏ.

Lò nướng đối lưu được trang bị quạt đối lưu với quạt đảo chiều. Nhờ đó nhiệt độ được lan tỏa đều trong lò, giúp thực phẩm được nhanh và đều hơn.

Thanh nhiệt của lò nướng được gắn ở phía trên sát đỉnh lò và phía dưới sát sàn lò. Việc này sẽ tạo nhiệt. Bạn có thể tùy chỉnh các chế độ như nướng lửa trên, lửa dưới hay cả hai để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cả hai loại lò nay đều có các chức năng nướng tương tự nhau. Cụ thể như: nướng thịt, cá và bánh,…

Tuy nhiên, lò nướng đối lưu có nhiều ưu điểm hơn. Sử dụng loại lò nướng này, bạn có thể tùy chỉnh cài đặt nhiệt độ tùy theo nhu cầu của mình. Điều này hỗ trợ bạn rất trốt khi muốn nướng nhanh và tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Đọc thêm: Nên mua lò nướng hãng nào? Gợi ý mua lò nướng Châu Âu

Hướng dẫn sử dụng lò nướng đúng và hiệu quả

Nằm lòng những lưu ý khi sử dụng lò nướng để đảm bảo an toàn

Nằm lòng những lưu ý khi sử dụng lò nướng để đảm bảo an toàn

Hãy đảm bảo rằng giữa công suất điện sử dụng và công suất điện chỉ dẫn có sự tương thích. Đặc biệt, dây điện sử dụng là loại dây tốt, bền. Không để các bộ phận liên quan đến điện gần nước.

Không cho các vật dụng bằng nhựa, bao nilon, hộp xốp, đồ gỗ,… vào trong lò nướng. Những vật dụng này khi nóng sẽ bị chảy ra hoặc bị hấp thụ vào thức ăn không đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ưu tiên sử dụng chất liệu thủy tinh, gốm. Ngoài ra có thể dùng các vật dụng bằng kim loại như: gang, nhôm, inox chịu nhiệt.

Hạn chế nướng những thức ăn kín có khả năng nổ tung trong lò khi nướng như: trứng, khoai tây, ốc…

Vị trí đặt lò nướng tốt nhất là ngang tầm mắt, đặt trên kệ bếp ở những nơi rộng rãi, thoáng mát nơi mà bạn có thể thao tác dễ dàng không bị vướng, tránh được việc bạn phải cuối lên, cuối xuống để xem thức ăn trong lò.

Sử dụng một ổ điện riêng, nhất là loại chuyên dụng cho lò nướng. Để đảm bảo an toàn bạn nên đặt lò nướng sao cho hai thành bên và vách lò ở phía sau cách tường khoảng 10 cm. Ngoài ra phía trên lò nướng cũng phải thông thoáng.

Hướng dẫn sử dụng lò nướng qua các nút vặn

Chú ý tác dụng của những nút trên lò nướng

Chú ý tác dụng của những nút trên lò nướng

Một chiếc lò nướng thông thường sẽ có 4 nút vặn (điều chỉnh) cơ bản sau đây:

Nút vặn chỉnh nhiệt độ:

Bạn nên lưu ý chỉnh nhiệt độ đúng với công thức hướng dẫn. Lời khuyên là bạn nên mua thêm nhiệt kế, đặt trong lò. Vì không phải lò nướng nào cũng có nhiệt độ đúng và ổn định. Một số lò nướng kém chất lượng sẽ bị chênh lệch khá lớn (thường là nóng hơn).

Bạn phải vặn lò ở nhiệt độ quy định tối thiểu trước ít nhất 10 phút, giúp bánh nở đều. (Mình dùng chữ “nhiệt độ quy định tối thiểu” là vì có một số loại bánh, lúc đầu nướng ở nhiệt độ khác, nhưng sau lại phải điều chỉnh nhiệt độ).

Nút vặn chỉnh thời gian:

Với những món như bò ragu thì mình thích đút lò thay vì hầm trên bếp, cũng vì lò nướng có nút vặn chỉnh thời gian. Người hay quên như mình có thể an tâm làm việc khác, không cần nơm nớp canh nồi hầm trên bếp, chờ nghe tiếng “keng” là có thể quay vào bếp kiểm tra 😀

Nút vặn chỉnh chế độ lửa:

Các nút vặn trên lò nướng

Các nút vặn trên lò nướng

Bạn có thể chọn lửa trên hoặc lửa dưới hoặc cùng lúc bật lửa trên và lửa dưới. Với hầu hết các loại bánh, bạn nên bật chế độ hai lửa (cả lửa trên và lửa dưới). Một số bánh chỉ sử dụng lửa trên hoặc lửa dưới, trong phần hướng dẫn sẽ có ghi rõ.

Nút vặn chỉnh quạt đối lưu:

Lò của bạn không có nút vặn chỉnh quạt cũng không sao. Mình cũng tìm hiểu thêm trên các diễn đàn thì thấy có người không dùng quạt, có người dùng quạt cho tất cả các món, có người lại dùng quạt cho một số bánh như choux. macaron. Còn theo mình biết thì khi bật quạt, nhiệt độ trong lò sẽ đều hơn, thời gian nướng cũng sẽ ngắn hơn. Ở nút chỉnh này còn có chế độ quay đảo chiều, dùng để nướng gà/ vịt nguyên con hoặc tảng thịt lớn, giúp thịt chín đều & có màu vàng đẹp.

Một số câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng lò nướng

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng lò nướng

Nướng thịt bằng lò nướng trong bao lâu?

Theo hướng dẫn sử dụng lò nướng từ các chuyên gia điện máy và thực tế ghi nhận, thời gian nướng thịt trong lò gồm:

Khoảng 30 phút với loại thịt ba rọi được thái miếng.

Khoảng 50 – 60 phút nếu bạn nướng thịt cả miếng to.

Trong quá trình nướng thịt, bạn cần chú ý làm nóng lò nướng trước khi cho thịt vào. Bên cạnh đó, nhiệt độ thích hợp để nướng thịt khoảng 1500 độ C.

Lò nướng có hâm thức ăn được không?

Theo hướng dẫn sử dụng lò nướng, ngoài chức năng chính là nướng thực phẩm, thì còn có thể dùng để hâm nóng thức ăn, đặc biệt là các món ăn đã được giữ lạnh trong tủ đông.

Chia sẻ

error: Content is protected !!