Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại để tiết kiệm điện?

Trên thị trường hiện nay bếp từ và bếp hồng ngoại là 2 dòng bếp được nhiều gia đình lựa chọn và sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên với  giá điện ngày càng cao như hiện nay, nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại là vấn đề cần phải cân nhắc và xem xét. Hãy đồng hành cùng EU Kitchen để tìm hiểu thêm thông tin, nguyên lý hoạt động của 2 thiết bị bếp này và tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé!

Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào?

Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Khác với bếp ga hoạt động bằng cách đốt cháy nhiên liệu, bếp từ và bếp hồng ngoại đều sử dụng điện để làm nóng thức ăn. Tuy nhiên, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hai loại bếp này hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế mà bếp từ và bếp hồng ngoại có những ưu – nhược điểm riêng. Cần nghiên cứu kĩ, so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại để lựa chọn nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại.

Đọc thêm: Bếp điện từ AEG nhập khẩu chính hãng Châu Âu

Nguyên lý hoạt động của Bếp từ

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường

Bếp điện từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây, kết hợp cùng dòng điện Foucault.  Dòng điện chạy qua cuộn dây đồng nằm ngay dưới mặt kính bếp. Từ đó sản sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.

Khi đáy nồi bằng kim loại nằm trong từ trường này sẽ tạo nên dòng điện Foucault. Khi ấy, đáy xoong nồi sẽ nóng lên và nấu chín thức ăn.

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại sinh nhiệt nhờ dây cacbon

Bếp hồng ngoại sinh nhiệt nhờ dây cacbon

Bếp hồng ngoại sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây cacbon siêu bền. Khi dòng điện chạy qua, năng lượng điện đi qua bộ phận sinh nhiệt được chuyển hóa thành nhiệt năng và làm nóng xoong nồi. Đặc điểm của loại bếp này là bạn có thể sử dụng xoong nồi bằng bất kì chất liệu nào.

Dùng bếp từ có ưu điểm gì? Khi nào nên dùng bếp từ?

Bếp từ là loại bếp cho hiệu suất đun nấu cao nhất

Bếp từ là loại bếp cho hiệu suất đun nấu cao nhất

Ưu điểm lớn nhất của bếp từ có thể kể đến là tiết kiệm điện năng. Năng lượng không truyền trực tiếp từ bếp sang nồi mà tự bản thân nồi nóng lên và nấu chín thức ăn, nên gần như không có hao phí vì không mất nhiệt để làm nóng bếp. Chính vì thế, mặt kính luôn mát lạnh, người dùng có thể chạm tay vào mặt bếp mà không bị bỏng (ngoài trừ khi bếp bị nóng do nồi truyền ngược xuống sau khi sử dụng thời gian dài). Theo nghiên cứu của các nhà khao học thì bếp từ cho hiệu suất đun nấu cao nhất, đạt trên 90 %, cao hơn hẳn so với bếp hồng ngoại chỉ đạt 60-70% và bếp gas 50%.

Vệ sinh rất dễ dàng bởi bề mặt bếp được làm từ chất liệu cao cấp nên chỉ cần một chiếc khăn ẩm là đã có thể lau chùi sạch sẽ bếp, giúp giữ vệ sinh cho không gian bếp và ngôi nhà.

Ngoài ra còn có thể nấu được cả trong phòng bếp khép kín hoặc ngoài trời, nơi có quạt hay điều hòa mà vẫn đạt hiệu suất cao.

Xét về độ an toàn thì bếp từ còn an toàn hơn bếp hồng ngoại. Bếp cũng không có phản ứng cháy không sinh ra các khí độc hại như Carbonic. Bên cạnh đó nhiệt lượng không thất thoát ra ngoài nên chị em không hề cảm thấy hơi nóng của ngọn lửa, giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn trong những ngày hè oi bức.

Bên cạnh đó, bếp điện từ chỉ có đúng một nhược điểm là kén nồi, chảo.

Ưu – nhược điểm của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại không kén nồi, có thể nướng thức ăn trực tiếp

Bếp hồng ngoại không kén nồi, có thể nướng thức ăn trực tiếp

Bếp có ưu điểm an toàn hơn nhiều so với các dòng bếp đốt cháy nhiên liệu như bếp gas, bếp lò,… Bếp sử dụng điện, không sinh ra các khí độc hại. Cũng như không gây nóng nực và ngột ngạt trong không gian bếp .

Tuy không đốt cháy nhiên liệu, không sinh ra ngọn lửa nhưng bếp vẫn sinh ra nhiệt lượng thực sự nên người dùng có thể sử dụng thoải mái với các loại xoong nồi thủy tinh, sành sứ, ….

Bên cạnh đó nhiệt lượng trực tiếp từ bếp hồng ngoại có thể thịt trực tiếp ngay trên mặt bếp, Việc vệ sinh sau đó cũng có thể thực hiện dễ dàng.

Mặt kính nhận nhiệt lượng nên sẽ không nguội ngay. Người sử dụng có thể tận dụng nhiệt lượng này bằng cách tắt bếp trước khi quá trình đun nấu kết thúc vài phút. Nhiệt lượng của mặt kính vẫn có thể tục sử dụng đun nấu thức ăn thêm.

Tuy nhiên, bếp hồng ngoại vẫn có những nhược điểm

Bếp hồng ngoại vẫn có những nhược điểm nhất định

Bếp hồng ngoại vẫn có những nhược điểm nhất định

Bếp hồng ngoại sử dụng bóng đèn halogen để phát nhiệt, tuổi thọ của bóng tuy lâu hơn bóng đèn sợi đốt nhưng nhìn chung vẫn thấp và mau hỏng dẫn đến tuổi thọ của bếp ngắn. Bên cạnh đó nếu phải nấu nướng lâu người dùng sẽ bị chói mắt bởi ánh sáng của bóng đèn halogen.

Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn (diện tích cuộn dây). Do đó, bếp luôn tỏa ra lượng nhiệt năng cố định. Bất kể diện tích đáy nồi mà bạn sử dụng lớn bao nhiêu. Gây nên lãng phí điện khi không cần thiết. Cũng có thể gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp.

Cuối cùng, mặt kính bị đốt nóng trực tiếp nên sau khi đun nấu mặt bếp vẫn chưa nguội hẳn, người dùng vẫn dễ bị bỏng nếu sơ ý chạm tay vào.

Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại để tiết kiệm điện

Bếp từ hay bếp hồng ngoại tốn điện hơn?

Bếp từ hay bếp hồng ngoại tốn điện hơn?

Bếp từ hay bếp hồng ngoại loại nào tốt hơn? Hai thiết bị bếp từ và bếp hồng ngoại đều sử dụng năng nượng điện để đun nấu thức ăn, do vậy vấn đều tiêu tốn điện luôn làm người tiêu dùng phân vân. Để có cái nhìn dễ dàng hơn, chúng tôi xin lập bảng so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại cái nào tốn điện hơn. Hãy cùng tham khảo:

Bảng so sánh điện năng bếp từ và bếp hồng ngoại

Nội dung Bếp Từ Bếp hồng noại
Công suất 2000 W – 2100 W 1800 W – 2200 W
Hiệu suất đun Hiệu suất sử dụng lên tới 90%, tức là 90% nhiệt lượng tỏa ra được sử dụng vào việc làm chín thức ăn, chỉ có 10% rất nhỏ tỏa ra môi trường bên ngoài Sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây cacbon,  năng lượng điện đi qua bộ phận sinh nhiệt được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt ( gần giống bếp Gas). Do đó hiệu suất chỉ đạt 60%, 40% còn lại nhiệt bị toả ra bên ngoài.
Thời gian nấu – Thời gian đun nấu nhanh, do sử dụng nguyên lý từ trường.

– Đun 2L nước hết 4 phút 50 giây, tiêu tốn 0,202 Kw

– Thời gian đun nấu lâu hơn, do lượng nhiệt bị phân tán nhiều.

– Đun 2L nước hết 9 phút và tiêu tốn 0,301 Kw.

Độ an toàn – Mặt bếp không bị nóng khi nấu.

– Bếp chỉ hoạt động khi có xoong nồi đặt lên vùng nấu.

– Không bị tản  nhiệt, bắt cháy khi sử dụng.

– Nhiều tính năng an toàn

– Mặt bếp nóng trong và sau khi nấu ăn

– Bếp vẫn hoạt động khi không có xoong nồi, không có cảnh báo nhiệt dư.

– Dễ bắt cháy nếu có vật dụng, báo dấy để cạnh .

– Xét về độ an toàn thì sử dụng bếp từ an toàn hơn.

Trên đây là những chia sẻ của EU Kitchen tại TP.HCM về hai loại bếp. Hy vọng quý khách hàng đã có được câu trả lời khi phân vân nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác khách hàng có thể gọi đến số Hotline: 028 3995 2012 để được nhân viên tư vấn thêm.

Chia sẻ

error: Content is protected !!